Làm sao để có 1 kỳ kiểm tra thuế “thành công”?

Kiểm tra thuế thành công Kế toán Lương Gia

Kế toán chúng ta thường hay “run tay” khi cầm trên quyết định kiểm tra thuế của doanh nghiệp. Vậy làm sao để tự tin trước các cán bộ thuế. Qua nhiều lần tiếp đoàn kiểm tra thuế KẾ TOÁN LƯƠNG GIA nhận thấy rằng: hồ sơ, sổ sách đầy đủ thôi là chưa đủ mà còn phụ thuộc vào kỹ năng của bạn. KẾ TOÁN LƯƠNG GIA thấy rằng để có 1 kỳ kiểm tra thuế “thành công” thì có đến 65% quyết định bởi kỹ năng của bạn còn lại 35% là sổ sách của bạn đã hoàn thiện như thế nào?

Vậy những kỹ năng đó là gì? Bằng những kinh nghiệm “trận mạc” và “sương máu” được đút rút sau nhiều lần tiếp đoàn kiểm tra thuế. KẾ TOÁN LƯƠNG GIA sẽ tổng hợp và chia sẻ lại cùng các bạn:

  1. Luôn tạo không khí hòa đồng, thân thiện và cầu thị trong suốt quá trình làm việc.

Bằng việc chuẩn bị nước, một chút hoa quả, bánh kẹo,.. và tinh thần thoải mái (không căng thẳng cán bộ thuế cũng chỉ là con người và làm việc chuyên môn của họ) trò chuyện với cán bộ thuế.

  1. “Luôn luôn” khẳng định hồ sơ mình có đầy đủ.

Bạn không nên nói rằng mình không có hồ sơ này, thiếu hồ sơ kia mà hãy luôn khẳng định rằng mình có đầy đủ hồ sơ. Trường hợp nếu như hồ sơ có thể “xử lý” được thì hãy nói “để em đi tìm” và xử lý ngay. Trường hợp hồ sơ quan trọng đã mất và thất lạc không thể tìm thấy thì hãy dùng kế “tung hỏa mù” theo kiểu vẫn khẳng định mình có và sẽ đi tìm. Cố gắng không nhắc đến, lảng tránh để cán bộ thuế có thể “không chú ý” nữa.

  1. Không giải trình “linh tinh”. KẾ TOÁN LƯƠNG GIA hay gặp trường hợp kế toán mới tiếp nhận công việc của kế toán cũ chưa hiểu nội dung và ý định “làm” sổ sách. Cho rằng, kế toán cũ trình độ chuyên môn kém (đặc trưng của ngành kế toán) giải trình không đúng với hồ sơ. Trường hợp không rõ hoặc không hiểu thì nên xem kỹ lại trước khi giải trình hoặc hỏi lại kế toán cũ nếu hồ sơ bạn không làm.
  2. Kế toán chúng ta làm việc theo thông tư và nghị định nhưng trong kỳ kiểm tra tuyệt nhiên không nên lúc nào cũng lôi luật, thông tư và nghị định để “chém” nhau với cán bộ thuế. Trường hợp này KẾ TOÁN LƯƠNG GIA hay gặp những bạn sinh viên mới ra trường “ngựa non háu đá” có 1-2 năm kinh nghiệm nghĩ rằng mình giỏi. Trường hợp này thật sự rất thiệt cho doanh nghiệp vì cán bộ thuế nghĩ rằng “nó không coi mình ra gì” và hậu quá thì các bạn cũng biết rồi đấy. Nghề của chúng ta không ai dám vỗ ngực dương oai rằng tôi làm chuẩn chỉ, tôi hiểu biết toàn bộ về Kế toán. Các cụ đã có câu: “người thông minh là người làm cho người khác nghĩ mình ngu ngốc”, vậy nên hãy cứ tỏ ra ta là người cầu thị.
  3. Không 1 đối mặt 1 – trường hợp này là tuyệt nhiên không nên. Tránh tình trạng cán bộ thuế vừa hỏi 1 câu chúng ta liền đáp lại luôn 1 câu sẽ làm cho cán bộ thuế khó chịu. Trường hợp này tốt nhất bạn nên nghe toàn bộ câu hỏi của họ và ghi vào sổ sẽ giải trình sau, tránh tình trạng ngắt lời.
  4. Thường đoàn kiểm tra sẽ xuống khoảng 3 người vậy nên nhân sự bố trí phục vụ khoảng từ 4-5 người. Tránh bị vướng vào “thiên la địa võng” của cán bộ thuế họ sẽ quay chúng ta như “chong chóng”.
  5. Chúng ta là Kế toán và chúng ta làm những gì có khi sếp cũng không biết và không hiểu được. Vậy nên, tránh trường hợp xấu rủi ro khi sếp là người “giải trình” thì sếp chỉ nên xuất hiện 2 lần: một là ngày đầu tiên khi nghe đọc quyết định kiểm tra thuế và một ngày nữa là ngày chốt số liệu. Còn lại mời sếp đi “chỗ khác chơi”.
  6. Không nên “buôn dưa” với cơ quan thuế quá nhiều. Nhiều khi “buôn dưa lê” không chuẩn thì lại thành “bán dưa chuột”. Cán bộ thuế họ có nghiệp vụ và kỹ năng để “moi” thông tin từ chúng ta. Một trường hợp mà KẾ TOÁN LƯƠNG GIA đã gặp phải: sau khi cầm bảng lương trên tay, cán bộ thuế có hỏi qua thông tin về gia đình, con cái, chồng con. Rồi cán bộ thuế hỏi (xin trích nguyên văn):

“hai vợ chồng chắc cũng khá lăm nhỉ? chồng em lương cao không?”

“chồng em lương chỉ ba cọc ba đồng thôi chị ạ! Cũng còn khó khăn lắm”

“chị thấy lương em cao thế cơ mà?”

“lương em có 4tr cũng chỉ đủ ăn thôi chị ạ!”

Trong khi đó trên bảng lương, bạn đang tự “vẽ” mình lương 12tr. Đây chỉ là một ví dụ cơ bản để các bạn hình dung “mọi sai sót có thể trả giá bằng tiền hoặc rất nhiều tiền”.

Trên đây KẾ TOÁN LƯƠNG GIA chia sẻ 1 chút kinh nghiệm về quyết toán và tiếp đoàn kiểm tra thuế. Sẽ có một loạt bài chia sẻ kỹ hơn về việc tiếp đoàn kiểm tra, các bạn hãy đón đọc nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN LƯƠNG GIA
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Lộc Vượng, TP. Nam Định, T. Nam Định
Website: ketoanluonggia.com
Email: luonggia@ketoanluonggia.com

Facebook: facebook.com/ketoanthueluonggia
Hotline: 0963 755 689 (Viettel) – 0948 755 689 (Vina) – 0931 755 689 (Mobi)

4.9/5 - (494 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0963.755.689 (Viettel)
0948.755.689 (Vina)
0931.755.689 (Mobi)